LOGO TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CAN LỘC

1. KHÁI NIỆM VÀ HÌNH THỨC CỦA LOGO (BIỂU TRƯNG).
1.1 Khái niệm:
   Theo những tác giả nổi tiếng về thiết kế Biểu trưng trên thế giới là Al Ries và Laura Ries thì: Logo(Biểu trưng) là sự kết hợp giữa kí hiệu đặc thù của thương hiệu hoặc một thiết kế đặc thù của tên thương hiệu.
1.2 Hình thức:
   Logo (Biểu trưng) thường được thiết kế dưới hai dạng:
   - Kí hiệu độc lập: Kí hiệu tạo nên sự nhận biết về thương hiệu. Dạng Biểu trưng này thường ít được sử dụng vì khó nhận biết, thường chỉ các doanh nghiệp xuất hiện và nổi tiếng từ rất sớm như Nike, Mercedes...mới dễ dàng được thế giới ghi nhận.
   - Kết hợp kí hiệu với tên thương hiệu: Là kí hiệu đặc thù kết hợp với tên thương hiệu để tạo thành Biểu trưng. Cách này hiện nay mang tính phổ biến vì dễ nhận biết. Ví dụ như: Logo thành phố Hà Nội, Logo Công ty viễn thông Quân đội Viettel, Logo bệnh viện Bạch Mai...
2. THƯƠNG HIỆU VÀ LOGO CỦA TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CAN LỘC
     Thương hiệu của Trung tâm y tế huyện Can Lộc  được xây dựng dựa trên rất nhiều yếu tố thành quả của nhiều tháng với sự đóng góp của các thế hệ Bác sỹ, y sĩ, dược sĩ, điều dưỡng viên, cán bộ ... cũng như uy tín, chất lượng của đơn vị.
     Việc xây dựng biểu trưng là góp một phần xây dựng thương hiệu cho bệnh viện. Nó mang tính chất khẳng định và quảng bá hình ảnh và tên tuổi của đơn vị.
2.1. Quy trình thiết kế Logo của TTYT huyện Can Lộc.
2.1.1. Tìm hiểu các vấn đề liên quan đến TTYT huyện Can Lộc.
2.1.1.1 Một vài nét về TTYT huyện Can Lộc.
   Là đơn vị được thành lập từ năm 1964 ở thôn Sa Lạc xã Thiên Lộc với 3 khoa ( nội, ngoại, sản), hơn 30 cán bộ Y tế. Trong quá trình hình thành và phát triển, BV  đã di chuyển địa điểm qua nhiều vùng chiến lược khác nhau cho đến năm 1993 Bệnh viện được chuyển về  xóm 5 (khối phố 5 hiện tại) Nam Sơn Thị trấn Nghèn và thành lập Trung tâm y tế huyện Can Lộc được hợp nhất thành ba bộ phận gồm Phòng Y tế, Bệnh viện và Đội vệ sinh phòng dịch . Ngày 22/6/2007 Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh bàn hành quyết định số 1698/QĐ-UBND  từ đó Bệnh viện Đa khoa huyện Can Lộc được tái thành lập cho đến tháng 5/2020. Từ ngày thành lập đến nay bệnh viện đã  đạt được những kết quả khả quan trong việc khám chữa bệnh, đào tạo – chỉ đạo tuyến, nghiên cứu khoa học. Thế mạnh của bệnh viện là Ngoại-Sản với các bác sỹ đầu ngành của tỉnh như BS Phạm Tiến Hoàn, BSCKII Lê Thế Nhiên….  góp phần đẩy lùi bệnh tật, nâng cao sức khỏe cho cán bộ và nhân dân. 
Ngày 11/5/2020 theo quyết đinh số 1465/QĐ-UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc thành lập Trung tâm Y tế huyện Can Lộc từ 3 đơn vị Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế dự phòng và Dân số - KHHGD huyện Can Lộc đến nay.
2.1.1.2 Một vài đặc điểm đặc thù của  Huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh
Vị trí địa lý:
     Về phía bắc giáp huyện Nghi Xuân và thị xã Hồng Lĩnh, phía tây bắc giáp huyện Đức Thọ, phía tây nam giáp huyện Hương Khê, phía nam giáp huyện Thạch Hà, phía đông và đông nam giáp huyện Lộc Hà. Can Lộc cách thủ đô Hà Nội 330 km, cách thành phố Vinh khoảng 30 km, cách thị xã Hồng Lĩnh khoảng 15 km và cách thị xã Hà Tĩnh khoảng 20 km.
 Lịch sử hình thành:
Thời vua Hùng dựng nước, nước Việt được chia làm 15 bộ, bộ Cửu Đức là vùng đất Nam Nghệ An và Hà Tĩnh ngày nay, huyện Can Lộc nằm trong lãnh thổ bộ này.
Thời nhà Trần, Can Lộc có tên là huyện Phỉ Lộc thuộc Nghệ An phủ.
Thời Lê Sơ huyện Thiên Lộc được thành lập gồm 27 xã. Tên huyện Thiên Lộc cùng với địa giới huyện này được hoạch định rành mạch bắt đầu từ đó. Lúc đó huyện Thiên Lộc thuộc phủ Đức Quang, xứ Nghệ An.
Đến thời nhà Nguyễn, năm Tự Đức thứ 15 (1862), vua ra chỉ dụ: ở đâu địa danh có chữ "thiên" phải đổi chữ khác để tỏ lòng tôn kính trời. Từ đó, huyện Thiên Lộc phải đổi thành huyện Can Lộc.
Năm 1984 một phần đất xã Đại Lộc và xã Thiên Lộc được cắt để thành lập thị trấn Can Lộc, trực thuộc huyện.
Năm 1992 hai xã Minh Lộc và Thuận Lộc nguyên thuộc huyện Can Lộc được cắt để chuyển về thị xã Hồng Lĩnh.
Năm 2007 tám xã của Can Lộc ở gần biển được cắt về cho huyện Lộc Hà.
Di tích và danh thắng nổi tiếng:
Đền thờ Đặng Tất, Đặng Dung: thuộc xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, thờ hai vị tướng có công lao lớn trong cuộc khởi nghĩa chống quân nhà Minh xâm lược.
Miếu Biên Sơn: được xây dựng thời nhà Lê ở huyện Can Lộc, thờ Phan Thị Sơn, một nữ tướng trong cuộc khởi nghĩa chống quân nhà Minh.
Mộ trạng nguyên Bạch Liêu: thuộc xã Thiên Lộc, Can Lộc. Bạch Liêu sinh năm 1236 quê ở làng Yên Xá, huyện Đông Thành, Nghệ An. Ông đỗ Trạng nguyên năm 1266 nhưng không ra làm quan. Sau này, ông giúp Trần Quang Khải trấn Nghệ An và có công lớn trong cuộc chống quân Nguyên Mông.
Ngã ba Đồng Lộc nằm ở giao điểm 2 tỉnh lộ số 5 và 15. Trong Chiến tranh Việt Nam, nơi đây đã phải hứng chịu hàng ngàn trận bom của máy bay Mỹ và đã chứng kiến sự hy sinh của tiểu đội nữ thanh niên xung phong.
 • Chùa Hương Tích ở xã Thiên Lộc: Di tích danh thắng thế kỷ 14
 • Nhà thờ Hà Tông Mục ở xã Tùng Lộc: Danh nhân lịch sử thế kỷ 17
 • Nhà thờ Phan Kính ở xã Song Lộc: Danh nhân lịch sử - văn hóa thế kỷ 18
 • Nhà thờ Ngô Phúc Vạn ở xã Đại Lộc: Danh nhân lịch sử - văn hóa thế kỷ 17
 • Nhà thờ Nguyễn Thiếp ở xã Kim Lộc: Danh nhân lịch sử - văn hóa thế kỷ 18
 • Mộ và nhà thờ Nguyễn Huy Oánh ở xã Trường Lộc: Danh nhân lịch sử - văn hóa thế kỷ 18
 • Nhà thờ Nguyễn Huy Tự ở xã Trường Lộc: Danh nhân lịch sử - văn hóa thế kỷ 18
 • Nhà thờ Nguyễn Huy Hổ ở xã Trường Lộc: Danh nhân văn hóa thế kỷ 19
 • Ngã ba Nghèn ở Thị trấn Nghèn: Di tích lịch sử cách mạng (phong trào Xô viết Nghê-Tĩnh) giai đoạn 30-31.
 • Đền làng Nam và chùa Mộ Nghĩa ở xã Thanh Lộc
 • Nhà thờ Trần Phúc Tuy ở xã Thiên Lộc
 • Chùa Bụt Sơn ở xã Phú Lộc
 • Di tích lưu niệm Ngô Đức Kế ở Thị trấn Nghèn.
 • Nhà thờ Nguyễn Văn Mạo ở Phúc giang Vĩnh Lôc Can lộc. Một vị tướng thời Tây sơn
2.1.2 Các yếu tố có thể đưa vào Biểu trưng của TTYT Can Lộc:
Theo nguyên tắc thiết kế Logo thì có thể lấy các yếu tố sau để thiết kế:
Yếu tố chuyên ngành:
- Có thể lấy biểu tượng chữ thập, con rắn quấn quanh cây gậy (hoặc cái li)...
Yếu tố Khám chữa bệnh:
- Có thể lấy các hình ảnh như: Ống ghe, huyết áp, thiết bị y tế...
Yếu tố triết học:
- Có thể lấy hình ảnh Âm Dương, Thái cực đồ (quy luật vận động, phát triển)...
Yếu tố đặc thù của huyện Can Lộc có thể đưa vào thiết kế logo:
 • Chùa Hương Tích ở xã Thiên Lộc: Di tích danh thắng thế kỷ 14
 • Các đền thờ, nhà thờ nổi tiếng trong huyện kể trên.
 • Lễ chùa Hương Tích được tổ chức tại chùa Hương Tích thuộc xã Thiên Lộc.
 • Ngã ba Nghèn ở Thị trấn Nghèn: Di tích lịch sử cách mạng (phong trào Xô viết Nghê-Tĩnh) giai đoạn 30-31.
 • Ngã ba Đồng Lộc nằm ở giao điểm 2 tỉnh lộ số 5 và 15. Trong Chiến tranh Việt Nam, nơi đây đã phải hứng chịu hàng ngàn trận bom của máy bay Mỹ và đã chứng kiến sự hy sinh của tiểu đội nữ thanh niên xung phong. Ngã ba Đồng Lộc được xếp hạng Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1989; được Đảng, Nhà nước, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đầu tư xây dựng thành Khu tưởng niệm TNXP toàn quốc. Ngày 9/12/2013, Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định trở thành Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia Đặc biệt trên hệ thống đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Đây là địa chỉ đỏ giáo dục đạo đức truyền thống, cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau, là điểm du lịch tâm linh nơi chứa đựng bao huyền thoại thiêng liêng và cao cả, thu hút được sự quan tâm của đồng bào cả nước và du khách quốc tế.
2.1.3 Chọn lọc hình ảnh biểu tượng đặc trưng.
Trung tâm Y tế huyện Can Lộc là một đơn vị quan trọng của huyện. Trung tâm có chức năng cấp cứu, khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, cung cấp các dịch vụ về công tác dân số KHHGĐ, nghiên cứu khoa học, đào tạo, chỉ đạo tuyến, kinh tế y tế... đồng thời vị trí của bệnh viện cũng đóng trên địa bàn huyện Can Lộc. Vì vậy trong Biểu trưng cần thể hiện được các yếu tố về y tế, sức khỏe, địa phương...đồng thời cũng biểu hiện được sự vận động và phát triển lớn mạnh liên không ngừng của nó.
2.1.3.1 Các hình ảnh đặc trưng ngành, đặc trưng địa phương đã được sử dụng khi làm phác thảo Biểu trưng TTYT huyện Can Lộc nhưng không đạt.
Tác giả đã nghiên cứu, chọn lọc rất nhiều hình ảnh để làm phác thảo nhưng không được như:
- Có thể lấy các hình ảnh như: Ống ghe, huyết áp, thiết bị y tế...thấy không đặc trưng của ngành y và có vẻ không phù hợp với bệnh viện
- Hình ảnh Ngã ba Nghèn ở Thị trấn Nghèn: Di tích lịch sử cách mạng (phong trào Xô viết Nghê-Tĩnh) giai đoạn 30-31.Tuy đẹp và nhiều ý nghĩa nhưng vẩn không nổi trội bằng di tích Ngã ba Đồng Lộc.
- Chùa Hương Tích và lễ hội chùa Hương ở xã Thiên Lộc là Di tích danh thắng cảnh và lễ hội tâm linh nhưng người dân ở các tỉnh khác dễ nhầm với  chùa hương ở Hà Nội.
- Các đền thờ, nhà thờ nổi tiếng trong huyện kể trên chỉ nổi tiếng trong huyện còn ngoài huyện thì ít người biết.
2.1.3.2 Hình ảnh và ý nghĩa mẫu thiết kế Logo của Trung tâm y tế huyện Can Lộc.
Hình ảnh và ý nghĩa hình ảnh:
z2285251520140 668aa2c26f1d01bfe1d816d5d0015a37

Logo có hình thức đẹp, dễ nhớ, dễ gây ấn tượng.
* Bố cục của biểu trưng logo: 
- Tổng thể biểu trưng logo được thiết kế theo dạng hình tròn;
- Các hình tượng được thiết kế tinh xảo, đường nét mạch lạc và sắc nét, cách điệu hài hòa;
- Vành đường tròn (màu xanh dương) to, khỏe tạo nên sự vững chắc cho biểu trưng logo.
- Bố cục phía trong 2 đường tròn:
+ Vùng phía trên: Tượng trưng cho vùng không gian, hay còn gọi là vùng trời (vùng có diện tích màu trắng lớn).
+ Vùng ở giữa: Tượng trưng cho núi đồi, đất đai, thổ nhưỡng của người dân Can Lộc. (vùng có diện tích màu xanh dương lớn).
+ Vùng phía dưới: Tượng trưng cho sông nước, đồng ruộng của người Can Lộc.
+ Cây rắn quấn quanh cây gậy nằm giữa dấu cộng: biểu tượng chung của ngành y tế
+Vùng đất và con người phía dưới là nền tảng, là nguồn lực để phát triển cho vùng trên, theo hướng, tương lai đi lên (Như mủi nhọn của 3 đỉnh núi): là sự thúc đẩy ngành y tế ngày một phát triển bền vững trên quê hương  Can Lộc.
* Ý nghĩa, hình tượng của biểu trưng logo. 
Về cấu trúc:
- Cấu trúc tổng thể của Logo là một hình tròn. Hình tròn này tượng trưng cho sự đồng tâm hiệp lực, đoàn kết, nhất quán mọi hoạt động trong việc thực hiện các chiến lược phát triển của Tung tâm, đồng thời hình tròn bao ngoài chạy theo chiều kim đồng hồ biểu hiện sự vận động phù hợp với qui luật tự nhiên (theo ý nghĩa của triết học phương Đông) thể hiện mong muốn để lại dấu ấn trường tồn của “Trung tâm y tế huyện Can Lộc”, ngày càng góp phần nâng cao sức khỏe của mọi người, góp phần xây dựng đất nước ngày phát triển.
- Giữa 2 hình tròn là dòng chữ: “TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CAN LỘC” được viết bằng 2 ngôn ngữ tiếng anh và tiếng việt chạy vòng quanh Logo. Điều này tượng trưng cho vòng tay kết nối, tinh thần hợp tác không chỉ với người Việt Nam mà cả người nước ngoài khắp năm châu bốn bể, thể hiện sự hết lòng quan tâm chăm sóc của các cán bộ công nhân viên chức với mọi người.
- Nằm giữa nối 2 dòng chữ là biểu tượng của ngành y tế Việt Nam, với ý nghĩa Trung tâm luôn đi theo chủ trương, đường lối của Bộ y tế, góp công sức nhỏ bé của mình phục vụ quê hương, phục vụ nhân dân, mang sức khỏe đến cho mọi nhà.
- Ở giữa trung tâm hình tròn là núi đồi, là tượng đài liệt sỹ Ngã ba Đồng Lộc đang vươn mình hướng về vùng trời tổ quốc. Núi cao ôm ấp các anh hùng liệt sỹ, làm điểm tựa vững vàng để nâng đỡ những người dân nơi đây, như là sự cách điệu hình tượng con người để nhấn mạnh hơn, khẳng định hơn “lương y như từ mẫu”, tất cả các y, bác sỹ của Trung tâm bằng lòng nhân ái, bằng tình yêu thương tận tâm chăm sóc, giúp đỡ, cứu chữa người bệnh.
- Chính sự bao bọc chở che ấy đã mang lại biểu tượng phía dưới chân núi là dòng sông phẳng lặng yên bình, là suối mát trong dịu hiền như dòng sữa mẹ dạt dào vô bờ bến. Thêm một lần nữa khẳng định lại sự mong mỏi của tập thể y, bác sỹ nơi đây, bằng trí tuệ, sức lực của mình và lòng nhiệt huyết đánh đuổi mọi bệnh tật để mang lại sự bình yên, khỏe mạnh cho tất cả người dân trên mảnh đất Can Lộc thân yêu.
- Nằm giữa khe núi là biểu tượng ngành y với hình con rắn quấn quanh cây gậy phép của Esculape: Tượng trưng cho sự khôn ngoan, khả năng chữa trị bệnh và kéo dài tuổi thọ. Phía ngoài được bao bọc bởi dấu cộng (+) tượng trưng cho sự sống mang ý nghĩa ngành y là ngành mang sự sống đến cho mọi người. Sự thiết kế điểm đặt của biểu tượng này với ý nghĩa rằng sau vách núi là ánh hào quang mà ngành y tế muốn mang đến cho nhân dân một sức khỏe dồi dào và các mầm sống được sinh sôi nảy nở. Bên cạnh đó là sự cách điệu kết hợp dựa vào thế núi tạo nên sức mạnh và điểm tựa vững chắc, ý nghĩa nói lên công lao to lớn của huyện nhà góp phần đưa ngành y tế huyện Can Lộc ngày càng phát triển.
- Logo sử dụng Font chữ chắc khỏe, rõ ràng, thể hiện sự bền vững của “Trung tâm y tế huyện Can Lộc”.
- Hình con rắn quấn quanh cây gậy phép của Esculape: Tượng trưng cho sự khôn ngoan, khả năng chữa trị bệnh và kéo dài tuổi thọ; đặc biệt là được cách điệu kết hợp dựa vào thế núi tạo nên sức mạnh và điểm tựa vững chắc của ngành y tế huyện Can Lộc.
* Về màu sắc: 
- Màu xanh dương: Thể hiện trí tuệ, sức mạnh, sự phát triển bền vững và mang tính chuyên nghiệp cao của tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm y tế huyện. Đồng thời có ý nghĩa mang lại cảm giác an tâm cho bệnh nhân. Màu xanh dương đi liền với cảm giác sâu thẳm, vững vàng và yên bình. Nó còn là màu của sự trung thành, tin tưởng, thông thái, tự tin, thông minh.
- Màu xanh lá cây: Là màu của thiên nhiên môi trường, hòa thuận, tươi mát màu mỡ. Màu xanh lá cây còn mang lại cảm xúc an toàn, mang lại sự nhẹ nhàng cho mắt. Đồng thời, màu xanh lá cây còn mang ý nghĩa của sự phát triển và hy vọng. Đặc biệt, là cho tượng trưng cho sự phát triển của Trung tâm.
- Màu đỏ: Tượng trưng cho sự năng động, sáng tạo; Màu đỏ cũng là màu của cảm xúc, nhiệt huyết và tình yêu. Đặc biệt là tượng trưng cho sức sống và nguồn máu cần điều trị cho bệnh nhân.
- Cuối cùng là Màu trắng: Tượng trưng cho màu đồng phục của ngành y. Màu trắng đi liền với sự trong trắng, tinh khiết, thánh thiện, trinh nguyên, được xem là màu của sự hoàn thiện. Đặc biệt, toàn bộ màu trắng ở vùng không gian trên (hay còn gọi là vùng trời) được mô phỏng như hình chiếc nón bảo hiểm để che chắn, bảo vệ, bảo hộ vùng đất và con người phía dưới. Từ đó, cho thấy rất có ý nghĩa về niềm tin và an toàn.
* Tóm lại: 
- Tổng thể biểu trưng logo được thiết kế theo hình tròn;
- Các tình tiết hình tượng được thiết kế tinh xảo, sắc nét, mạnh lạc, cách điệu hài hòa;
- Màu sắc gắn với từng hình tượng rất có ý nghĩa, được phối màu hợp lý, tạo nên tổng thể logo rất sinh động, hài hòa cho mắt nhìn và dễ gây ấn tượng, thể hiện được tính thẩm mỹ - nghệ thuật rất cao;
- Logo còn thể hiện được tiềm năng phát triển ngành y tế của huyện.
 
Như vậy Logo của Trung tâm y tế huyện Can Lộc bao hàm nhiều ý nghĩa quan trọng: vừa là biểu tượng của ngành, vừa là tên riêng của Trung tâm y tế huyện Can Lộc gắn liền với huyện nhà, đồng thời mang nội dung sâu xa về tầm nhìn, chiến lược phát triển của Trung tâm, tính mẫu mực bề thế, nghiêm túc và phát triển toàn diện của Trung tâm y tế.Toàn bộ Biểu trưng toát lên ý nghĩa Trung tâm y tế huyện Can Lộc biểu hiện cho một trung tâm cấp cứu, khám chữa bệnh, phòng bệnh, chữa bệnh, tuyên truyền công tác Dân số- KHHGĐ, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến... của  ngành y tế tại huyện Can Lộc trong chế độ nhà nứơc XHCN Việt Nam có tầm vóc và khả năng vươn cao, vươn xa phát triển không ngừng, theo quy luật vận động của tự nhiên và xã hội.
Trong tương lai không xa Trung tâm sẽ phấn đấu trở thành Trung tâm có uy tín trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân huyện nhà và các huyện lân cận.LỊCH SỬ HÌNH THÀNH TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN 
           Năm 1986 thực hiện chủ trương của Tỉnh Uỷ và UBND tỉnh An Giang Trung tâm hành chính huyện Tịnh Biên chuyển tử Thị trấn Chi Lăng về thị trấn Nhà Bàng, lúc này Bệnh viện huyện với cơ sở vật chất chật hẹp và xuống cấp còn đặt tại Chi Lăng. Trong thời gian này UBND huyện Tịnh Biên đã có ý tưởng sẽ xây dựng mới Bệnh viện huyện khang trang tại Thị trấn Nhà Bàng nhưng nguồn lực còn hạn chế nên chưa thực hiện được.
           Nhân mùa lũ năm 1987 Hội chữ thập đò Thuỵ Sỹ đến An Giang cứu trợ Nhân dân vùng lũ, qua khảo sát thực tế Hội chữ thập đỏ Thuỵ sỹ bằng lòng cho huyện xây dựng 01 Phòng khám đa khoa tại Thị trấn Nhà Bàng. Sau khi ký kết bản ghi nhớ giữa đại diện lãnh đạo Hội chữ thập đỏ Thuỵ Sỹ, Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Hội chữ thập đỏ tỉnh An Giang, Sở Y tế An Giang và UBND huyện Tịnh Biên. Tháng 11 năm 1988 khởi công xây dựng đến tháng 12 năm 1989 đã cơ bản hoàn thành.
Tháng 02 năm 1990 UBND huyện Tịnh Biên ra quyết định thành lập Trung tâm Y tế huyện trên cơ sở Phòng khám đa khoa huyện và ra quyết định bổ nhiệm Ban Giám đốc. Cùng thời gian Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện có nhiệm vụ tiếp nhận thiết bị, thuốc của Hội chữ thập đò Thuỵ Sỹ đồng thời mua sắm các thiết bị văn phòng, chuẩn bị nhân lực đưa vào hoạt động. Ngày 26 tháng 6 năm 1990 Trung tâm Y tế huyện Tịnh Biên, tiền thân của Bệnh viện đa khoa huyện Tịnh Biên ngày nay chính thức đi vào hoạt động. Bệnh viện có quy mô 60 giường với 60 Cán bộ viên chức. Hệ thống tổ chức Trung tâm Y tế  huyện được phân bố có 02 phòng chức năng, 04 khoa lâm sàng gồm : khoa Hồi sức cấp cứu, Khoa khám bệnh- cận lâm sàng, khoa ngoại- sản và khoa Nội- Nhi- Nhiễm, phòng Tổ chức hành chánh, phòng kế hoạch nghiệp vụ.
          Qua 17 năm hình thành và hoạt động Bệnh viện đã từng bước đi lên phát triễn ngày càng ổn định bền vững hoàn thành chỉ tiêu ngành, nâng cao chất lượng phục vụ. Tổng số CBVC tính đến 10/6/2015 có 187 CBVC ( hợp đồng trong biên chế 175, hợp đồng ngoài biên chế 12), 102 đảng viên, 118 nữ; 20 dân tộc khmer,01 Chăm, 01 Hoa. trong đó Bác sĩ 36 (CKI 17), Dược đại học 05 (CKI: 01), Đại học khác 18, trung cấp 106, sơ cấp 02, nhân viên khác 19.
          Số cán bộ đang học tập gồm 19 cán bộ trong đó: BsCKI: 03 ( 01 chính quy, 02 vừa học vừa làm ), 01 Bs chuyên khoa sơ bộ chẩn đoán hình ảnh, 01 chuyên khoa sơ bộ Tai – Mũi – Họng; Chuyên tu BS: 05;  Cử nhân NHS: 03, Cử nhân ĐD: 01, Cử nhân Luật: 02, CN gây mê hồi sức: 01 và Cử nhân xét nghiệm: 02;
          Đào tạo ngắn hạn 10 cán bộ Quản lý bệnh viện do trường Đại học Y Dược Cần Thơ tổ chức;
           
Hệ thống cơ sở hạ tầng và trang thiết bị và vật tư y tế:


            Được UBND Tỉnh và Sở y tế đầu tư nâng cấp, xây dựng mới nên phần lớn các khoa phòng đáp ứng tiêu chuẩn về diện tích phòng bệnh và khoảng cách giữa hai giường bệnh với nhau. Các phương tiện phục vụ người bệnh. Môi trường Bệnh viện thoáng mát và diện tích cây xanh đảm bảo đúng quy định;
          Bệnh viện là Bệnh viện đa khoa với 10 khoa lâm sàng, cận lâm sàng bao gồm: Khám bệnh, Hồi sức cấp cứu, Ngoại tổng quát, Phụ sản, Lao truyền nhiểm, Nội- đông y, Nhi, Xét nghiệm- Chẩn đoán hình ảnh, Chống nhiễm khuẩn, Dược; 04 phòng chức năng: Phòng Kế hoạch tổng hợp- Vật tư thiết bị y tế, Phòng Điều dưỡng, Phòng Hành chính quản trị -Tổ chức cán bộ, Tài chính kế toán, 02 Phòng khám đa khoa khu vực Tịnh Biên, Chi Lăng.
            Bệnh viện có diện tích xây dựng là 3.276mtrên mặt bằng 19.025m2, trong đó công trình chiếm 2.380m2 với diện tích khu vực điều trị là 3.186m2 bình quân trên 10m2 cho mỗi giường bệnh. Ngoài ra còn các hạng mục công trình phụ như nhà đại thể, nhà vệ sinh người bệnh, thân nhân người bệnh, nhà xe nhàcông vụ , nhà xe viên chức, nhà phát điện dự phòng, bể chức nước dung tích 30m3, kho trữ Oxy chiếm 895m2. Vườn hoa cây cảnh 15.749mchiếm tỷ lệ 17,0%.
               Đã xây dựng xong kho lẻ ngoại trú khoa Dược diện tích 100 m2 kinh phí khoảng 99 triệu đồng trích từ quỷ kết dư Bảo hiểm y tế năm 2012 và mở rộng mái che lắp quạt gió thông thoáng tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đến nhận thuốc;
              Đã sắp xếp bố trí lại hệ thống hoạt động Khoa Khám bệnh như: Mở cửa phòng nhận bệnh và xây dựng thêm máy che khu chờ, lắp quạt gió thông thoáng cho bệnh nhân ngồi chờ đến khám tại khoa khám bệnh ra phía cổng chính tạo thuận lợi cho nhân dân đến khám bệnh, bên cạnh đó còn bố trí giường, trang thiết bị, thuốc và VTYT cần thiết cho phòng sơ cứu tại khoa khám bệnh sẳn sàng sơ cứu kịp thời cho bệnh nhân trước khi chuyển bệnh về các khoa lâm sàng bố trí thêm giường, trang thiết bị, thuốc và VTYT cần thiết cho buồng bệnh nặng ở các khoa lâm sàng; được Sở Y tế trang bị cho bệnh viện: 01 Hệ thống Nội soi tiêu hóa thế hệ Video, 01 máy Sinh hóa tự động 18 thông số, 01 máy điện tim 3 cần,  01 máy ly tâm máu, 02 Nồi hấp hơi nước với với tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng.
                Sử dụng nguồn kinh phí của bệnh viện đã lắp đặt hoàn thành Hệ thống Camera an ninh tại tất cả các phòng khám ngoại trú và các khoa HSCC, Ngoại, Phụ - sản với tổng cộng 18 mắt ghi hình đang hoạt động tốt và mang lại hiệu quả trong công tác giám sát;
                 Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác khám chữa bệnh bằng phần mềm khám chữa bệnh Hospital.Hau giang đang vận hành tốt và hiệu quả giảm thời gian khám chữa bệnh của nhân dân, quy trình quản lý chuyên môn theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 vận hành rất hiệu quả đã tạo điều kiện thuận lợi cho bác sĩ, điều dưỡng thực hiện hết chức năng chuyên môn, và đã triển khai phần mềm khám chữa bệnh Hospital.Haugiang cho 02 PKĐKKV đang hoạt động vận hành rất tốt.
                Hình tượng  hình tròn nhỏ trên núi Đồng lộc phía trên của ¼ hình tròn là cờ đỏ sao vàng – Quốc kỳ Việt Nam, thể hiện sự trang trọng quyền uy của cơ quan quản lý nhà nước, ¾ hình tròn màu xanh đậm,  thể hiện sự bình an, tin cậy.ở giửa hình tròn“con rắn quấn quanh cây gậy” là biểu tượng của ngành y đã được quốc tế hóa.
Ở dưới chân núi và tượng đài là hình ảnh cánh đồng xanh mướt  với  dòng nước hiền hòa mát dịu tượng trưng cho sức sống mảnh liệt của người dân Can Lộc trước tàn phá khốc liệt của chiến tranh và thiên nhiên khắc nhiệt.
- Hai dấu cộng ở giữa hai dòng chữ thể hiện sự tâm huyết vừa tượng trưng cho ngành vừa tượng trưng cho sự sống (cứu người, đem lại sự sống là nhiệm vụ chính của ngành Y).
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây