VIÊM GAN CẤP TÍNH KHÔNG RÕ NGUYÊN NHÂN

Thứ sáu - 15/07/2022 15:01
TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI (WHO):
Ngày 15/4/2022 thông báo về một đợt bùng phát bệnh viêm gan cấp tính nặng chưa rõ nguyên nhân ở 74 trẻ em trên khắp Vương quốc Anh.

💥 TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI (WHO):
👉 Ngày 15/4/2022 thông báo về một đợt bùng phát bệnh viêm gan cấp tính nặng chưa rõ nguyên nhân ở 74 trẻ em trên khắp Vương quốc Anh.
👉 Đến ngày 07/5/2022: trên thế giới đã ghi nhận hơn 300 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 23 quốc gia thuộc khu vực châu Âu, châu Mỹ, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, trong đó có 09 bệnh nhi tử vong.
👉 Bệnh xảy ra ở trẻ từ 01 tháng tuổi đến 16 tuổi, hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên có một số trường hợp chuyển nặng, gần 10% các trường hợp phải ghép gan.
💥 Tổ chức Y tế Thế giới WHO định nghĩa: CA BỆNH CÓ THỂ (CA BỆNH GIÁM SÁT) VIÊM GAN CẤP TÍNH KHÔNG RÕ NGUYÊN NHÂN:
👉 Triệu chứng: đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa; đa số bệnh nhân không bị sốt.
👉 Xét nghiệm: men gan (SGOT hoặc SGPT) tăng cao trên 500 IU/l.
👉 Không phát hiện nhiễm các loại vi rút phổ biến gây viêm gan vi rút cấp tính (vi rút viêm gan A, B, C, D và E).
👉 Thời gian xuất hiện triệu chứng: từ ngày 01/10/2021 đến nay.
💥 Hiện tại nguyên nhân chính xác gây ra viêm gan cấp tính ở trẻ em vẫn chưa được xác định, các cuộc điều tra và nghiên cứu về bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân đang được tiến hành.
💥 Adenovirus, nhất là adenovirus type 41 được nghi ngờ là tác nhân gây bệnh:
👉 Adenovirus được phát hiện trong phần lớn mẫu máu của các trẻ mắc bệnh (theo báo cáo của WHO ngày 23/4/2022, trong tổng số 169 trẻ mắc viêm gan bí ẩn, 74 ca dương tính với adenovirus, trong đó 18 ca dương tính với adenovirus type 41). Tại Anh, nơi có số ca viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân được báo cáo nhiều nhất, gần đây cũng ghi nhận sự gia tăng đáng kể các trường hợp nhiễm adenovirus trong cộng đồng.
👉 Tuy nhiên, cần có các nghiên cứu tiếp theo để xác định liệu adenovirus có phải là nguyên nhân thực sự của đợt bệnh viêm gan gần đây hay không.
👉 Adenovirus type 41 là virus gây viêm dạ dày ruột ở trẻ em (với triệu chứng: tiêu chảy, nôn mửa và sốt, thường kèm theo các triệu chứng hô hấp); và chưa từng được báo cáo gây viêm gan nặng ở những trẻ khỏe mạnh như hàng loạt ca viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân gần đây.
💥 TẠI VIỆT NAM
👉 Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp Viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.
👉 Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế khi phát hiện các trường hợp viêm gan cấp tính, đặc biệt ở nhóm trẻ dưới 16 tuổi, phải khám, xác định để phát hiện các trường hợp không rõ nguyên nhân (theo định nghĩa ca bệnh của Tổ chức Y tế Thế giới); đối với các tỉnh có cửa khẩu biên giới, tăng cường công tác giám sát tại các cửa khẩu nhằm phát hiện sớm những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ để có hướng dẫn, quản lý phù hợp. Trong trường hợp phát hiện các ca nghi ngờ, Sở Y tế báo cáo ngay cho các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur trên địa bàn phụ trách để thống nhất việc lấy mẫu xét nghiệm, xác định tác nhân khi cần thiết.
💥 CÁC BẬC CHA MẸ CẦN LÀM GÌ?
👉 Biểu hiện lâm sàng Viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tương tự với bệnh viêm gan virus cấp tính do virus viêm gan A, B, C, D và E (mệt mỏi, chán ăn, nôn ói, đau bụng trong vòng 3 – 10 ngày đầu tiên; sau đó vàng mắt vàng da, tiểu sậm màu có thể xuất hiện, khi vàng mắt vàng da xuất hiện thì bệnh nhân không sốt). Đa số trẻ sẽ tự hồi phục hoàn toàn.
Các bậc cha mẹ cần nắm rõ các triệu chứng này và đưa con em đến cơ sở y tế chuyên khoa khám ngay khi có biểu hiện nghi ngờ, nhất là khi có vàng mắt vàng da, tiểu sậm màu xuất hiện.
👉 Adenovirus được lây truyền từ người bệnh sang người khác qua đường tiêu hóa (phân của người bệnh có chứa virus), đường hô hấp (chất tiết đường hô hấp khi người bệnh ho hay hắt hơi có chứa virus) và qua tiếp xúc trực tiếp (bắt tay) hoặc gián tiếp (tiếp xúc với bề mặt hay vật dụng nhiễm virus của một người bệnh, sau đó đưa lên mắt mũi miệng mà không sát khuẩn tay).
👉 Biện pháp phòng bệnh cho trẻ bao gồm đeo khẩu trang, vệ sinh hô hấp, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (nhất là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, trước khi chạm vào mắt mũi miệng của mình) và ăn chín uống chín. Trẻ nên tránh tiếp xúc với người đang mắc bệnh.
💥 THÔNG TIN THAM KHẢO: VIÊM GAN KHÔNG RÕ NGUYÊN NHÂN CÓ LIÊN QUAN ĐẾN MẮC COVID-19, TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19 KHÔNG?
👉 Theo báo cáo của WHO vào ngày 23/4/2022, trong tổng số 169 ca Viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân, chỉ có 20 ca được phát hiện nhiễm COVID-19 (trong đó có 19 ca đồng nhiễm COVID-19 và adenovirus), điều này cho thấy bệnh ít có liên quan đến nhiễm COVID-19.
👉 Nghi vấn về bệnh Viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân là do tiêm vắc xin phòng COVID-19 đã được loại trừ vì trong số các trẻ mắc bệnh viêm gan này, số lượng trẻ đã được tiêm vắc-xin COVID-19 là ít (đa số trẻ mắc bệnh dưới 5 tuổi và không đủ điều kiện để tiêm chủng).
🌸 Bs.Thu Nguyệt 🌸
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây