TIÊM VẮC XIN BCG TẠI TRUNG TÂM Y TẾ

Thứ tư - 17/03/2021 16:09
Trung tâm Y tế Can Lộc đã triển khai tiêm vắc xin phòng chống lao BCG từ ngày 15/3/2021tại Trung tâm. Đây được xem là biện pháp quan trọng để tăng tỷ lệ trẻ được tiêm vắc xin phòng chống lao BCG đúng lịch, hạn chế tỷ lệ trẻ bị mắc lao.
Trung tâm Y tế Can Lộc đã triển khai tiêm vắc xin phòng chống lao BCG từ ngày 15/3/2021tại Trung tâm. Đây được xem là biện pháp quan trọng để tăng tỷ lệ trẻ được tiêm vắc xin phòng chống lao BCG đúng lịch, hạn chế tỷ lệ trẻ bị mắc lao.

Vắc xin phòng chống lao BCG là 1 trong 6 loại vắc xin đầu tiên được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng toàn quốc từ năm 1986. Được khuyến cáo chỉ định cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt hiệu quả trong việc phòng ngừa các hình thái lao nguy hiểm, trong đó có lao màng não với mức độ bảo vệ 70%. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia, để đạt được hiệu quả bảo vệ tối ưu, trẻ em nên được đưa đi tiêm phòng lao trong vòng 28 ngày sau sinh.
 

Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ trẻ được tiêm vắc xin BCG đúng hạn thấp là do hiện tại hầu hết các TYT xã/phường chỉ tổ chức tiêm chủng 1 lần/tháng vì vậy tất cả những trẻ sinh hoặc được ra viện sau ngày tiêm chủng của địa phương sẽ không được tiêm đúng lịch. Đặc biệt, trong năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 dẫn đến nhiều TYT không thể tổ chức tiêm chủng trong một hoặc một số tháng. Bên cạnh đó, vẫn còn tỷ lệ khá cao người dân chưa nắm được lịch tiêm chủng hay không muốn cho trẻ đi tiêm chủng trong vòng 1 tháng.

Khi tiêm tại Trung tâm y tế huyện các cháu sẽ được khám sàng lọc trước khi tiêm và được theo dõi chặt chẽ sau tiêm ít nhất 30 phút tại Trung tâm Y tế và tiếp tục hướng dẫn mẹ theo dõi 24 giờ đến 48 giờ sau tiêm chủng.
Các trường hợp chống chỉ định tiêm phòng lao BCG bao gồm: trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV mà mẹ không được điều trị dự phòng tốt lây truyền từ mẹ sang con.
Các trường hợp hoãn tiêm chủng BCG phòng lao: Đang mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính, đang sốt. Đang hoặc mới kết thúc đợt điều trị corticoid, globulin miễn dịch. Cân nặng dưới 2.000g. Trẻ có tuổi thai < 34 tuần …
Để đảm bảo trẻ có thể trạng tốt khi đi tiêm chủng và hạn chế các phản ứng sau tiêm vắc xin, phụ huynh cần lưu ý: Không để trẻ bị đói trước khi đi tiêm chủng. Cần chủ động thông báo với cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con mình như: đang ốm, sốt, sinh non, tiền sử dị ứng, có phản ứng mạnh với lần tiêm chủng trước và đề nghị được cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe của con mình trước khi tiêm chủng. Hỏi cán bộ y tế loại vắc xin trẻ được tiêm.
Nếu sau tiêm trẻ bị sốt nhẹ, sưng hạch ở hõm nách bên cánh tay được tiêm thuốc, có quầng đỏ ở vị trí tiêm, loét nhẹ và để lại sẹo (trong vòng 6 tuần sau tiêm) thì đó là những phản ứng bình thường, cho thấy trẻ đã đáp ứng miễn dịch.
Trong trường hợp các phản ứng sau tiêm trầm trọng như sốt cao, bỏ bú… kéo dài 1-2 ngày; vết tiêm sưng to, hạch sưng to, hạch kéo dài hơn 6 tuần thì cần đưa trẻ đi khám. Đối với những trường hợp trẻ sốt cao, khóc nhiều không dứt, mệt lả, da tím tái, co giật, liệt, hôn mê…phải cấp cứu ngay.
Để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, phụ huynh cần thông báo cho cán bộ tiêm chủng biết tình trạng sức khỏe của trẻ, tiêm xong cần nán lại cơ sở tiêm 30 phút để theo dõi phản ứng sau tiêm. Khi về nhà, trong vòng 48 giờ sau tiêm vẫn cần theo dõi những biểu hiện bất thường của trẻ để kịp thời xử lý những tình huống xấu nếu không may xảy ra.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây