Bài phát thanh: Bệnh đậu mùa khỉ đường lây truyền và cách phòng tránh  

Thứ sáu - 05/08/2022 16:04
Thưa bà con và các bạn!
Đậu mùa khỉ là bệnh do vi rút đậu mùa khỉ gây ra với các biểu hiện tương tự bệnh đậu mùa nên được gọi là bệnh đậu mùa khỉ.
Bệnh đậu mùa có thể lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc với người mắc bệnh thông qua: Tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể. Qua giọt bắn, nước bọt khi tiếp xúc trong thời gian dài. Tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Quan hệ tình dục. Ngoài ra, bệnh còn lây truyền từ động vật nhiễm bệnh sang người qua vết cắn hoặc vết xước, khi ăn thịt sống. Thời gian ủ bệnh từ 5 đến 21 ngày, thông thường từ 6 đến 13 ngày.
Bệnh bắt đầu với các biểu hiện như sốt, đau đầu dữ dội, đau cơ, sưng hạch, sau 1 đến 3 ngày nổi phát ban mẩn ngứa, thường bắt đầu nổi mụn mủ trên mặt và sau đó lan sang các bộ phận khác của cơ thể như lòng bàn tay, lòng bàn chân, bộ phận sinh dục.  Mụn tiến triển từ mụn nước thành mụn mủ và vỡ ra, đóng vảy, để lại sẹo. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ và tự khỏi sau 2 đến 4 tuần. Bệnh thường diễn biến nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai và người suy giảm miễn dịch.
Để phòng bệnh đậu mùa khỉ Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp sau:
- Tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.
- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường. Che miệng, mũi khi ho, hắt hơi.
- Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống), không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã, không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh.
- Người nghi ngờ mắc bệnh cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục, liên hệ cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời.
- Người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế cho đến khi điều trị khỏi.
Người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh và thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng để có biện pháp ứng phó kịp thời.
 
TRUNG TÂM Y TẾ CAN LỘC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây